Rót rượu vang là một quá trình quan trọng trong việc phục vụ và thưởng thức loại đồ uống cao cấp này. Để có thể tận hưởng được trọn vẹn hương vị và mùi thơm của rượu vang, bạn cần biết cách rót sao cho đúng chuẩn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách thực hiện cách rót rượu vang đúng chuẩn cùng các lời khuyên hữu ích.
Cách rót rượu vang đúng chuẩn
Bước 1: Chuẩn bị rượu vang và ly vang phù hợp
Đây là bước đầu trong quá trình thưởng thức rượu của bạn. Khi này, kiến thức về rượu vang sẽ giúp bạn chọn được cho mình chai vang phù hợp về khẩu vị (xuất xứ, năm sản xuất, giống nho, mùi vị đặc trưng của rượu) cũng như những món ăn đi kèm để thưởng thức trọn vẹn hương vị vang. Có thể là vang đỏ, vang trắng hay vang hồng. Mỗi loại vang này sẽ có một sức hấp dẫn riêng, và để tôn lên vẻ đẹp lẫn hương vị của rượu, các loại ly trong suốt sẽ cần được lựa chọn kỹ càng trước khi rót rượu phục vụ.
Có thể bạn cũng quan tâm:
Bước 2: Mở nút chai vang
Với chai vang có nút bần, bạn cần chuẩn bị dụng cụ mở vang chuyên dụng. Trước đó, bạn cần cắt phần cắt một vòng phía trên cùng của cổ chai, bỏ đi phần bọc rồi dùng đồ khui (lò xo vặn) mở.
Hãy ghim thẳng phần đầu xoắn nhọn xuống giữa mặt trên của nút bần, và cố giữ sao cho thẳng góc từ trên xuống để lò xo xuyên vào phần chính giữa nút, sau đó kéo nút lên. Điều này sẽ giúp bạn mở nút bần dễ dàng hơn.
Bước 3: Rót vang vào ly
Sau khi mở nút bần, bạn cần lau sạch miệng chai bằng chiếc khăn sạch vì khi mở có thể miệng chai sẽ có những phần bụi vụn còn sót từ nút bám vào.
Khi rót rượu vang, bạn cần cầm chai vang bằng lòng bàn tay thật chắc chắn, phần nhãn rượu hướng ra ngoài. Thao tác rót rượu vào giữa ly cần tiến hành một cách đều tay và dứt khoát, sau đó kết hợp cùng động tác xoay chai giúp rượu không bị bắn ra ngoài. Lượng rượu rót nên chiếm khoảng 1/3 dung tích ly. Sau mỗi lần rót vang, bạn nên sử dụng khăn sạch để lau phần miệng chai.
Với thứ tự rót rượu vang, bạn nên rót theo chiều kim đồng hồ. Còn trong các bữa tiệc thử vang, thứ tự phục vụ vang thường từ vang sủi tăm sparkling, vang trắng, vang đỏ và cuối cùng là vang ngọt.
Bước 4: Lau miệng chai và kết thúc
Kết thúc quá trình rót rượu bạn nên xoay nhẹ rượu sang bên trái hoặc phải, hướng miệng chai lên trên và dùng khăn lau miệng chai một lần nữa để rượu không bám trên chai.
Một số lưu ý khi rót vang
- Nhiệt độ phục vụ rượu vang sẽ trong khoảng từ 8-18 độ C, nên cần giữ rượu lạnh trong quá trình phục vụ, thưởng thức. Chính vì thế, bạn nên cho vào xô đá để giữ rượu lạnh.
- Khi rót vang, cần hạ miệng chai xuống gần nhưng không chạm vào thành miệng ly vang. Bạn nên đặt miệng chai ở góc 45 độ so với miệng ly.
- Nên rót rượu vang cho người uống một lượng vừa phải, không quá nhiều hoặc quá ít, tầm từ 1/3 đến 1/2 ly để họ có thể thưởng thức vang thật thoải mái.
- Để rót rượu vang dễ dàng hơn, bạn có thể sử dụng dụng cụ rót rượu vang là bình đựng Decanter.
Kết luận
Có thể nói rằng, với những người yêu thích rượu vang thì kỹ năng rót rượu là một điều vô cùng thiết yếu. Nếu bạn là một người mới bắt đầu tìm hiểu về thế giới rượu vang và chưa biết cách thức rót vang sao cho chuẩn thì hãy thực hiện theo các bước trên nhé. Hy vọng bài viết trên sẽ đem lại kiến thức hữu ích cho bạn.
Nếu bạn muốn tìm hiểu về những dòng rượu vang ngon và chất lượng, nhập khẩu chính hãng, giá cả phải chăng thì hãy liên hệ ngay tới D.Cheery Wine qua số hotline để được chúng tôi tư vấn miễn phí nhé!
--------------------------------
D.CHEERY WINE - NƠI THỎA MÃN ĐAM MÊ RƯỢU VANG CỦA BẠN
☎️Hotline: 0934 31 23 23
📍L1 24B TTTM Vincom Hạ Long, Quảng Ninh
📍436 Nguyễn Văn Cừ, Hồng Hải, Hạ Long, Quảng Ninh