Với vị của mỗi loại rượu vang - cho dù được làm từ giống nho Riesling hay Cabernet - đều có thể ngọt (sweet) hoặc không ngọt (dry). Điều thú vị này được quyết định bởi chính những nhà làm rượu. Hãy cùng D.Cheery Wine tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Độ ngọt của rượu vang
Vì độ ngọt của mỗi loại rượu vang sẽ khá đa dạng nên bạn cần tìm hiểu để nắm được lượng đường dư thực sự có trong mỗi chai.
Thường thì phong cách và độ ngọt của rượu vang có xu hướng như nhau với giống nho. Độ ngọt của vang sẽ dao động từ gần như là không ngọt lên đến 70%.
Với bảng thông số dưới đây:
-
Độ ngọt dưới 1%, rượu vang được coi là khô (Dry)
-
Độ ngọt trên 3%, rượu vang có vị “khô” hoặc hơi ngọt (Semi-sweet)
-
Rượu có độ ngọt trên 5% thì sẽ khá rõ rệt
-
Rượu vang tráng miệng (Dessert wine) có độ ngọt khoảng 7–9%
-
1% độ ngọt tương đương với 10 g/L đường dư (Residual Sugar)
-
Độ ngọt 1% là ít hơn 2 carbs trong mỗi khẩu phần 150 ml
Độ ngọt của Vang đỏ
Nguồn: Winefolly
Độ ngọt của Vang trắng
Nguồn: Winefolly
Vị ngọt trong rượu vang đến từ đâu?
Hàng ngàn năm trước, các nhà sản xuất rượu đã tìm ra cách ngừng quá trình lên men (bằng nhiều cách khác nhau), dẫn đến lượng đường nho còn sót lại.
Những người đam mê rượu vang gọi những loại đường còn sót lại này là “đường dư” (Residual Sugar). Có một số loại rượu chất lượng kém được làm bằng đường bổ sung, nhưng điều này thường không được tán thành.
Thực ra, chúng ta không giỏi trong việc cảm nhận vị ngọt. Ví dụ, vị đắng hoặc tannin trong rượu vang làm giảm cảm giác về đường. Tính axit cũng vậy.
Xem thêm: Những điều thú vị về màu sắc của rượu vang
--------------------------------
D.CHEERY WINE - NƠI THỎA MÃN ĐAM MÊ RƯỢU VANG CỦA BẠN
☎️Hotline: 0934 31 23 23
📍L1 24B TTTM Vincom Hạ Long, Quảng Ninh
📍436 Nguyễn Văn Cừ, Hồng Hải, Hạ Long, Quảng Ninh