Rượu vang là gì?
Rượu vang thực chất là một loại đồ uống có cồn được làm từ nước nho lên men. Về mặt kỹ thuật, bất kỳ loại trái cây nào cũng có thể được sử dụng để làm rượu ( ví dụ: quả táo, quả nam việt quất, mận, v.v... ), nhưng nếu trên nhãn chỉ ghi là "Wine" (Rượu vang) thì đó là rượu làm từ nho.
Theo Wikipedia: "Rượu vang là một loại thức uống có cồn được lên men từ nho. Sự cân bằng hóa học tự nhiên cho phép nho lên men không cần thêm các loại đường, axit, enzym, nước hoặc chất dinh dưỡng khác. Men tiêu thụ đường trong nho và chuyển đổi chúng thành rượu và carbon dioxide. Giống nho khác nhau và chủng nấm men khác nhau tạo thành các dạng khác nhau của rượu vang. Các dạng rượu vang nổi tiếng là kết quả của sự tương tác rất phức tạp giữa phát triển sinh hóa của nho, các phản ứng liên quan đến quá trình lên men, cùng với sự can thiệp của con người trong quá trình tổng thể."
Rượu nho là gì?
Nho làm rượu vang khác với nho ăn: Chúng nhỏ hơn, ngọt hơn và có nhiều hạt hơn. Hầu hết các loại rượu vang đều có nguồn gốc từ một loài nho duy nhất gọi là Vitis vinifera.
Nguồn gốc của thuật ngữ "Vintage" (Cổ điển) của rượu vang
Trước kia, khi việc trồng nho còn chưa thực sự phổ biến thì nho trồng để làm rượu vang phải mất cả mùa để chín và do đó, rượu vang chỉ được sản xuất mỗi năm một lần. Do đóm nguồn gốc của thuật ngữ "Vintage" là: Vint là viết tắt của "Wine" rượu vang còn Age là tuổi cho năm sản xuất rượu.
Khi bạn nhìn thấy thông tin về số năm ghi trên chai rượu vang, đó là năm nho được hái và làm thành rượu. Thông thường, các mùa thu hoạch nho ở Bắc Bán Cầu (Châu Âu, Châu Mỹ) là từ tháng 8 đến tháng 9 và mùa thu hoạch nho ở Nam Bán Cầu (Argentina, Úc) là từ tháng 2 đến tháng 4.
Thuật ngữ "Non Vintage" (Không cổ điển)
Bên cạnh các chai vang Vintage, bạn sẽ thấy trên một số chai vang ghi "Non Vintage". Đây là những loại rượu được kết hợp từ nhiều loại rượu "Vintage" với nhau, trong trường hợp của những chai Champagne, khi muốn chỉ đây là dòng vang Non VIntage, người ta sẽ ký hiệu là "NV".
Rượu vang được làm từ một giống nho (Single-Varietal Wine)
Rượu vang được làm từ một giống nho thường được làm chủ yếu bằng duy nhất một loại nho. Người ta thường thấy những loại rượu này được dán nhãn theo tên của giống nho đó, nghĩa là tên của giống nho làm nên chai vang sẽ chính là tên của chai vang đó. Ví dụ, một chai vang Merlot sẽ được làm từ giống nho Merlot lên men.
Chú ý: Tỷ lệ % nho cần thiết trong mỗi chai vang để được coi là "Single-Varietal Wine" ở mỗi quốc gia
- Mỹ, Chi lê, Nam Phi, Úc, Hy Lạp: 75%
- Argentina: 80%
- Pháp, Ý, Đức, Áo, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, New Zealand: 85%
Rượu vang pha trộn (Wine Blend)
Rượu vang pha trộn là một loại vang làm từ nhiều loại nho khác nhau. Đây cũng là phương pháp làm rượu truyền thống ở nhiều nơi, và ngày nay có rất nhiều loại vang pha trộn nổi tiếng được sản xuất từ các vùng có truyền thống sản xuất rượu vang. Phần lớn các hỗn hợp nho làm nên rượu sẽ được trộn trong quá trình lên men và ủ.
Hương vị của rượu vang
Một số khía cạnh giải thích về hương vị độc đáo của rượu vang: Độ axit, vị ngọt, độ cồn, tannin và các hợp chất hương thơm được tạo ra trong quá trình lên men.
Độ axit: Rượu vang là một loại đồ uống có độ axit dao động từ 2,5 độ PH (độ chua của chanh) lên đến 4,5 độ PH (độ chua của sữa chua Hy Lạp).
Độ ngọt: Dao động từ không đường đến độ ngọt của xi - rô cây phong (Maple syrup). Thuật ngữ "dry" - khô là để chỉ một chai rượu không có vị ngọt.
Độ cồn: Cồn có vị cay. Nồng độ cồn trung bình của rượu là khoảng 10% - 15% ABV.
Tannin: Tannin được tìm thấy trong rượu vang đỏ và góp phần tạo nên chất lượng của rượu vang đỏ. Nếu muốn thử vị của tannin, bạn có thể đặt một túi trà đen lên đầu lưỡi.
Hợp chất hương thơm: Trong những thành phần của rượu vang (phenol, este, axit,...), bạn sẽ thấy được sự phức tạp trong hương vị và mùi thơm của rượu. Mỗi giống nho thể hiện các hợp chất hương thơm ở mức độ khác nhau. Đây là lí do một số loại rượu có mùi như quả mọng và một số khác có mùi như hoa. Một yếu tố khác góp phần tạo nên mùi thơm của rượu vang và sự lão hoá của rượu. Gần như tất cả các loại rượu vang đỏ đều được ủ trong thùng gỗ sồi, điều này góp phần tạo nên các hợp chất hương vị của thùng gỗ sồi (như vani). Quá trình oxy hoá và lão hoá tạo ra nhiều hương vị độc đáo cho rượu vang, bao gồm hương vị hạt dẻ và hương trái cây/ hoa khô.
Mời bạn xem thêm: Sự thật về độ ngọt của rượu vang
--------------------------------
D.CHEERY WINE - NƠI THỎA MÃN ĐAM MÊ RƯỢU VANG CỦA BẠN
☎️Hotline: 0934 31 23 23
📍L1 24B TTTM Vincom Hạ Long, Quảng Ninh
📍436 Nguyễn Văn Cừ, Hồng Hải, Hạ Long, Quảng Ninh