Với những tín đồ rượu vang, bình Decanter là một dụng cụ giúp cho rượu thở và tạo trải nghiệm thưởng thức vang tốt hơn. Tuy nhiên, thời gian để thở trong Decanter của mỗi loại rượu là khác nhau. Cùng D.Cheery Wine tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Công dụng của Decanter là gì?
Decanter là một bình chiết rượu vang làm từ thuỷ tinh hoặc pha lê với công dụng là giúp rượu vang tiếp xúc với không khí một cách có kiểm soát. Rượu vang được “thở” trước khi rót ra ly sẽ giảm đi độ chát, loại bỏ đi lượng cặn và uống ngon hơn.
Các loại rượu vang nên được thở trong Decanter khoảng thời gian 30 phút đến 3 tiếng đồng hồ tuỳ thuộc vào mỗi loại vang, sẽ giúp rượu có hương vị tuyệt vời, quyến rũ.
Xem thêm: Decanter và những điều bạn chưa biết
Dưới đây là gợi ý của các chuyên gia rượu vang về thời gian nên để rượu trong Decanter
-
Vang Đỏ - 20 phút đến 2 tiếng, tuỳ vào từng chai
-
Vang Trắng và Vang Hồng - lên đến 20 phút, tuỳ vào từng chai
-
Vang Nổ - lên đến 15 phút, tuỳ vào từng chai
Rượu vang Đỏ
Gần như tất cả các loại rượu vang đỏ cần được rót vào bình Decanter để lắng cặn trước khi thưởng thức. Có 2 quá trình cơ bản liên quan đến oxy hoá và bay hơi khiến cho rượu đỏ có hương vị mượt hơn và nhiều tầng vị hơn.
-
Rượu vang đỏ nhẹ (light-bodied): 20 - 30 phút. Các loại vang đỏ làm từ giống nho Pinot Noir, Gamay, Zweigelt và Schiava.
-
Rượu vang đỏ nồng độ trung bình (medium-bodied): 30 - 60 phút. Một vài loại nho phổ biến gồm Cabernet Franc, Grenache, Merlot, Barbera, Dolcetto và Tempranillo.
-
Rượu vang đỏ nguyên chất (full-bodied): 60 phút trở lên. Ví dụ như dòng rượu làm từ giống nho Cabernet Sauvignon, Nebbiolo, Petit Sirah, Monastrell và Tannat.
Rượu vang Trắng và vang Hồng
Thời gian thở của hai loại vang này trong bình Decanter sẽ tối đa là 30 phút nếu rượu có dấu hiệu giảm nồng độ.
Hầu hết các loại vang trắng và hồng thì không nhất thiết phải trải qua công đoạn "lọc" rượu. Nhưng trên thực tế các tầng hương thơm của hoa quả như hương chanh dây trong Sauvignon Blanc sẽ biến mất. Vì vậy, lý do duy nhất khiến bạn muốn lọc rượu vang trắng hoặc hồng là khi rượu không nhận đủ không khí trong quá trình lên men, men sẽ thay thế nhu cầu nitơ bằng axit amin, tạo nên hợp chất SO2 và gây các mùi như trứng thối, tỏi, bắp cải thối.
Trong hầu hết các trường hợp, rót rượu vào ly và đợi khoảng 15 phút sẽ khắc phục được sự cố này. Bạn sẽ ngửi thấy nhiều tầng hương trái cây hơn sau khi để rượu được "thở" trong bình.
Rượu vang Nổ
Rượu vang nổ (Sparkling wine hoặc Champagne) thường không được đổ vào decanter như rượu vang đỏ hoặc trắng thông thường. Rượu vang nổ có gas carbonic tự nhiên hoặc được thêm vào để tạo ra áp lực và tạo bọt trong chai, và việc tiếp xúc với không khí trong decanter có thể làm mất đi sự tươi mát và bọt của nó.
Tuy nhiên một số nhà sản xuất Champagne nhỏ khi tạo ra loại rượu này đôi khi cũng sẽ có mùi diêm cháy và rượu cần được "thở" trước để có hương vị hoa quả ngon hơn. Nhìn chung, bình decanter dành cho loại vang nổ nên có bề mặt bình nhỏ, hạn chế diện tích tiếp xúc với không khí để bọt khí không bị mất.
Tạm kết
Trên đây là một số thông tin hữu ích D.Cheery Wine muốn gửi đến bạn đọc với mong muốn giúp quá trình thưởng thức rượu vang sẽ hoàn hảo và trọn vẹn hơn. Tóm lại, mỗi loại rượu vang sẽ có thời gian thở trong bình Decanter là khác nhau. Vì vậy, đừng ngần ngại liên hệ đến tổng đài của chúng tôi qua số hotline: 0934 31 23 23 để được tư vấn dòng sản phẩm phù hợp với sở thích của bản thân nhé!
--------------------------------
D.CHEERY WINE - NƠI THỎA MÃN ĐAM MÊ RƯỢU VANG CỦA BẠN
☎️Hotline: 0934 31 23 23
📍L1 24B TTTM Vincom Hạ Long, Quảng Ninh
📍436 Nguyễn Văn Cừ, Hồng Hải, Hạ Long, Quảng Ninh