Tannin là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hương vị, cấu trúc của rượu vang. Tuy nhiên, loại vị này lại là vị ít được ưa thích nhất đối với đa phần người yêu thích rượu vang. Tại sao lại như vậy?
Tannin là gì?
Tannin có vị gì?
Vai trò của Tannin trong quá trình cân bằng rượu vang
- Giảm độ ngọt: Tannin có khả năng làm giảm cảm giác ngọt của rượu vang. Điều này tạo nên sự cân bằng về hương và vị của rượu, nhất là đối với rượu vang đỏ, được làm từ loại nho thường chứa nhiều đường tự nhiên.
- Hỗ trợ quá trình lão hóa của rượu: Tannin có vai trò bảo vệ rượu vang khỏi tác động của oxy, giúp rượu duy trì hương vị và màu sắc trong quá trình lão hóa. Loại chất này sẽ tương tác với các phân tử oxy và hạn chế quá trình oxi hóa, giảm nguy cơ rượu vang biến đổi và mất đi các hương vị quý báu.
- Tạo ra cảm nhận vị chất đặc trưng: Vị chát tannin là một phần quan trọng của rượu vang và tạo ra sự đặc trưng cho từng loại rượu. Tannin giúp làm nổi bật các hương vị khác nhau trong rượu vang, tạo ra sự phức tạp và đa dạng trong cảm nhận hương vị.
Tannin trong rượu vang có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?
Hàm lượng tannin có trong các dòng rượu vang
Điều gì khiến cho chai vang có lượng tanin nhiều hay ít? Hàm lượng tannin trong rượu vang có thể thay đổi tùy thuộc vào loại nho, mức độ chín, và cách sản xuất. Các loại nho có vỏ dày thường cung cấp hàm lượng tannin cao hơn, ví dụ như giống nho Cabernet Sauvignon.
Một số loại rượu có hàm lượng tannin nhiều nhất
Cabernet Sauvignon: Loại vang đỏ được làm từ giống nho này nổi tiếng bậc nhất trên thế giới, được biết đến với chất tannin mịn như nhung và khả năng lão hóa cao.
Malbec: Malbec là một loại nho phổ biến ở Argentina và có thể có hàm lượng tannin đáng kể, đặc biệt trong các phiên bản cao cấp. Rượu Malbec thường có màu sắc đậm, vị chát mạnh và hương vị trái cây đen.
Syrah/Shiraz: Syrah (hoặc Shiraz tùy theo vùng trồng) thường có hàm lượng tannin tương đối cao, đặc biệt trong các phiên bản từ vùng Rhone của Pháp và Barossa Valley của Úc. Rượu Syrah có vị chát hài hòa với hương vị hấp dẫn của quả mâm xôi và tiêu đen.
Nebbiolo: Nebbiolo là loại nho phổ biến ở vùng Piemonte của Ý và thường được sử dụng để sản xuất các loại rượu nổi tiếng như Barolo và Barbaresco. Rượu Nebbiolo thường có hàm lượng tannin cao, vị chát mạnh và hương vị phức tạp.
Tannat: Tên gọi của loại nho này đã nói lên tất cả. Tannat có hàm lượng tannin rất cao, và nó thường được trồng ở vùng Madiran của Pháp và Uruguay. Rượu Tannat có vị chát mạnh, hương vị trái cây đen và sô-cô-la.
Petit Verdot: Loại nho Petit Verdot là loại nho pha màu đỏ của Bordeaux và có vị chát mạnh cùng với hương thảo mộc và hương trái cây.
Tạm kết
--------------------------------
D.CHEERY WINE - NƠI THỎA MÃN ĐAM MÊ RƯỢU VANG CỦA BẠN
☎️Hotline: 0934 31 23 23
📍L1 24B TTTM Vincom Hạ Long, Quảng Ninh
📍436 Nguyễn Văn Cừ, Hồng Hải, Hạ Long, Quảng Ninh