Biểu đồ sắc độ của rượu vang đỏ từ nhạt nhất đến đậm nhất
-
Rượu vang đỏ nhẹ (Light-bodied red wine): Dòng vang này có màu sắc nhạt nhất trong dải màu đỏ. Độ trong của loại rượu này cũng là rõ nhất và thậm chí mắt thường cũng có thể dễ dàng nhận ra. Những chai rượu lên men từ giống nho Pinot Noir hay Schiava sẽ có màu sắc từ tím sáng đến đỏ ruby.
-
Rượu vang đỏ với độ đậm trung bình (Medium-bodied red wine): Rượu có màu sắc đậm trung bình, và dải màu sắc phong phú dễ phân biệt với nhiều tone màu ánh đỏ tím khác nhau. Nổi bật và dễ nhận biết nhất là những chai vang được làm từ giống nho Garnacha, Sangiovese và nho Negroamaro.
-
Rượu vang đỏ đậm đà (Full-bodied red wine): Rượu có màu đậm đà, dễ nhận biết với vị tannin đậm đà và hương vị rất quyến rũ. Syrah cùng Malbec với Mourvedre hoặc Cabernet Sauvignon là những cái tên mà bạn nên tìm kiếm nếu là một tín đồ yêu thích loại rượu với ánh tím đỏ đậm này.
Độ đậm nhạt của màu sắc vang đỏ đến từ đâu?
Sự kết hợp của một số đặc điểm cơ bản trong rượu vang sẽ quyết định đến mức độ đậm nhạt của rượu, trong đó có thể kể đến sắc tố anthocyanin đến từ vỏ của các loại trái cây đậm màu như nho, cherry, việt quất, mận... Ví dụ khác, mức độ tannin trong rượu vang cũng biểu thị độ đậm nhạt và nồng độ cồn cũng vậy. Rượu vang có độ cồn cao hơn màu sắc sẽ có xu hướng đậm đà hơn. Mặt khác, rượu vang có nồng độ cồn thấp hơn, ít tannin hơn và độ axit cao hơn thì màu rượu sẽ có độ nhạt hơn.
Một cách phổ biến khác để có thể xác định được xu hướng màu sắc của rượu vang đó là liên quan đến đặc điểm nổi bật của loại trái cây sử dụng để làm rượu.
- Rượu vang làm từ các loại hoa quả màu đỏ sẽ có xu hướng màu sắc nhạt hơn.
- Rượu vang làm từ các loại hoa quả màu đen tím sẽ có xu hướng màu sắc đậm hơn.
Lưu ý:
+ Rượu vang có thể có hương vị khác so với mô tả tuỳ thuộc vào nơi chúng được trồng và cách chúng được sản xuất.
+ Sắc tố trong rượu vang rất nhạy với nhiệt độ và sunfit. Vì vậy trong quá trình lên men nếu nhiệt độ cao hoặc bổ sung nhiều lượng lưu huỳnh (S) sẽ có sắc tố nhạt hoặc kém hơn.
+ Màu sắc của rượu vang có thể mất dần đi theo thời gian, cụ thể là trên 5 năm
Khí hậu ảnh hưởng đến độ đậm đà của rượu vang đỏ
Một điều thú vị về rượu vang (làm từ nho) đó là sự ảnh hưởng về dải thời tiết ảnh hưởng đến chất lượng ở các vùng trồng nho. Tuy nhiên, bạn sẽ cần lưu ý rằng những loại nho trồng để làm rượu vang một số giống sẽ chỉ phát triển ở vùng có khí hậu mát mẻ và ngược lại, một số giống nho sẽ chỉ trồng ở vùng có khí hậu ấm nóng.
Tạm kết
--------------------------------
D.CHEERY WINE - NƠI THỎA MÃN ĐAM MÊ RƯỢU VANG CỦA BẠN
☎️Hotline: 0934 31 23 23
📍L1 24B TTTM Vincom Hạ Long, Quảng Ninh
📍436 Nguyễn Văn Cừ, Hồng Hải, Hạ Long, Quảng Ninh