Rượu vang là một thức uống luôn song hành cùng cuộc sống của chúng ta trong hàng trăm, hàng nghìn năm qua. Với lịch sử xuyên suốt như vậy, không ngạc nhiên khi sự phát triển của chúng luôn bắt kịp theo xu hướng chung của xã hội. Do đó, rượu vang không lọc (unfiltered wine) ra đời trước nhu cầu của chúng ta về những sản phẩm hướng về thiên nhiên và an toàn cho sức khỏe.
Vậy rượu vang không lọc (unfiltered wine) là gì? Nó có lợi ích gì so với rượu vang lọc (filtered wine)?
Hãy cùng theo dõi những điều thú vị giữa hai loại rượu vang này qua bài viết dưới đây nhé!
Sự khác nhau giữa rượu vang lọc và rượu vang không lọc
Trước hết, hãy bắt đầu với rượu vang lọc. Với rượu vang, khi hoàn thành quá trình lên men, nó sẽ có các chất cặn lắng xuống và men nổi. Khi đó, rượu vang sẽ được lọc 2 lần trước khi đóng thành chai. Lọc lần đầu để loại bỏ các hạt men và làm trong rượu, lọc lần hai để loại bỏ các vi sinh vật.
Đối với rượu vang không lọc, bước lọc rượu này sẽ bị bỏ qua. Tuy nhiên không có nghĩa là rượu sẽ bị vẩn đục. Thay vào đó, rượu sẽ được giữ nguyên trong bể để cặn men từ từ lắng xuống đáy chai nhờ tác dụng của trọng lực. Một khi quá trình lắng cặn này kết thúc, rượu sẽ được lấy ra khỏi bể, để lại lớp cặn đục ở lại đáy bể chứa.
Sự thật thú vị là phần lớn rượu vang không lọc sẽ có độ trong giống như rượu vang lọc, nên các chất còn lại sẽ chỉ thêm một phần hương vị rất nhỏ đến cấu trúc của rượu vang.
Dưới đây là một số loại vang phổ biến được áp dụng kỹ thuật không lọc:
- Nơi sản xuất rượu vang đỏ quy mô nhỏ
- Rượu vang trắng được lão hoá trong thùng gỗ sồi
- Rượu vang đã lên men lần thứ hai (malolactic)
- Rượu vang khô (dry wine)
Tác dụng của việc không lọc rượu vang
Có thể nới, việc các kỹ thuật bảo quản rượu vang ngày càng phát triển sẽ giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ hư hỏng của rượu vang không lọc.
Vậy giữa hai phương pháp sản xuất rượu vang lọc - rượu vang không lọc, cái nào tối ưu hơn?
Một số nhà sản xuất rượu vang cho rằng việc lọc rượu có thể gây ra tác động tiêu cực đến cấu trúc của rượu vang, Theo họ, việc lọc rượu sẽ khiến hương vị rượu trở nên nghèo nàn hơn và không có sự riêng biệt. Hay nói cách khác, rượu vang không lọc sẽ có hương vị đặc sắc và thơm ngon hơn rượu vang lọc.
Tuy nhiên, tất cả những tranh cãi này đã chấm dứt khi các nhà khoa học đưa ra kết luận rằng sự khác biệt duy nhất giữa rượu vang lọc và rượu vang chưa lọc đó là rượu vang chưa lọc sẽ có màu đậm hơn một chút cũng như có cảm giác nặng hơn khi uống. Tóm tắt lại là không có sự khác biệt lớn về hương vị giữa hai dòng vang này!
Hơn nữa, cả hai phương pháp sản xuất này đều có những ưu điểm riêng. Chúng ta nên thử cả hai dòng vang để có trải nghiệm thưởng thức cá nhân.
Kết luận
Trên đây là toàn bộ thông tin về rượu vang lọc và rượu vang không lọc do D.Cheery Wine chọn lọc và tổng hợp. Hy vọng thông qua bài viết này, quý khách hàng sẽ biết cách phân biệt 2 loại rượu vang này cũng như lựa chọn được những sản phẩm rượu vang ưng ý nhất. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin rượu vang bổ ích và thú vị nhé!
--------------------------------
D.CHEERY WINE - NƠI THỎA MÃN ĐAM MÊ RƯỢU VANG CỦA BẠN
☎️ Hotline: 0934 31 23 23
☎️ Hotline dự phòng: 0969 772 656
📍436 Nguyễn Văn Cừ, Hồng Hải, Hạ Long, Quảng Ninh