Rượu vang ngọt nổi tiếng với hương vị ngọt ngào và dễ uống. Đây là một trong những loại rượu phổ biến nhất trên thế giới và được ưa chuộng bởi nhiều người. Hãy cùng D.Cheery Wine tìm hiểu về loại rượu này và các lời khuyên của chúng tôi để có thể thưởng thức một ly rượu vang ngọt ngon nhất.
1. Rượu vang ngọt là gì?
Rượu vang ngọt là một loại vang được sản xuất từ nho có hàm lượng đường cao được thu hoạch khi đã có độ chín kỹ. Hoặc vang ngọt cũng có thể được tạo ra bằng cách cho thêm đường trong quá trình sản xuất vang hay bằng phương pháp cường hoá (fortified).
Đặc điểm chung là vang ngọt sẽ chứa một lượng đường cao hơn so với dòng vang khác, hàm lượng đường sẽ dao động từ ít nhất 35g/ lít và lượng tannin sẽ rất thấp.
Hàm lượng đường trong một số loại vang ngọt:
- Sweet Wine (Vang ngọt): lượng đường từ 35-120g/L.
- Very sweet Wine (Vang rất ngọt): chứa lượng đường từ 120-220g/L.
Vang ngọt có thể thưởng thức riêng như một dòng vang thông thường hoặc ngon hơn thì có thể kết hợp vang với những món tráng miệng hoặc các món ít ngọt hơn.
2. Đặc điểm của rượu vang ngọt
Được làm từ vụ nho chín kỹ
Để sản xuất rượu vang ngọt thì nguyên liệu đầu vào sẽ được tuyển chọn kỹ càng. Thường thời điểm thu hoạch nho thường là muộn hơn 5 - 6 tháng sau khi nho đã chín kỹ, chín già. Bởi với nho chín kỹ sẽ chứa lượng đường cao hơn và từ đó có vị ngọt đậm đặc trưng và cô đọng hơn khi dùng nho mới chín tới.
Một số giống nho phổ biến được làm rượu vang ngọt có thể kể đến như Riesling, Moscato ...
Nồng độ cồn thấp
Rượu vang ngọt có độ cồn thấp hơn so với các loại vang khác, thường chỉ nằm trong khoảng 10 độ (hoặc sẽ có một số ít chai có độ cồn cao hơn).
Hương vị vang ngọt phù hợp với mọi người
Rượu vang ngọt có lượng đường cao nên khi thưởng thức, bạn có thể dễ dàng nhận thấy hương vị ngọt ngào cùng với đó là vị chua thanh mát xen kẽ sẽ tạo dư vị kéo dài trong vòm họng. Vì vậy, đây cũng là loại vang rất phù hợp với phái nữ hay những người mới bắt đầu uống rượu vang.
3. Các phương pháp phổ biến sản xuất rượu vang ngọt
Dưới đây là một số phương pháp phổ biến sản xuất vang ngọt:
Lên men trái nho chín kỹ
Đây là phương pháp phổ biến nhất khi những trái nho chín kỹ (thu hoạch muộn) với lượng đường cao sẽ được ép lấy nước và ủ trong thùng và lên men.
Lên men trái nho đóng băng (Ice Wine)
Phương pháp làm vang độc đáo này đã tạo ra dòng vang quý hiếm và có giá thành đắt đỏ. Đặc biệt ở chỗ nho được chọn phải là những trái nho thu hoạch vào cuối mùa đông lạnh giá và điều kiện bắt buộc khi làm vang là nho phải giữ nguyên tình trạng đóng băng.
Với những trái nho đóng băng này, chỉ lượng nước trong nho bị đông lại mà thôi, vị ngọt và hàm lượng các chất hòa tan khác không bị đóng băng, thậm chí nó còn khiến vị ngọt đậm đà hơn. Vì thế, tạo ra loại rượu vang tuyết ngọt lịm tuyệt vời.
Đa số những dòng vang Ice wine nổi tiếng trên thế giới làm từ nho Riesling, Vidal hay Cabernet Franc với hương vị ngọt đậm đà khó quên.
Phương pháp cường hóa (Fortified)
Rượu vang cường hoá được sản xuất bằng cách cho thêm rượu mạnh (brandy) vào trong quá trình lên men cốt để làm chậm quá trình lên men của rượu vang, tạo ra dòng vang ngọt với cả lượng đường và đô cồn cao hơn bình thường (thường nồng độ cồn sẽ lên hơn khoảng 19%).
Tạm kết
Như vậy, qua nội dung trên đã phần nào giúp bạn đã biết được rượu vang ngọt là gì, có đặc điểm nào khác biệt so với những dòng vang khác, hay vang ngọt được sản xuất bởi những phương pháp nào. Đây sẽ là loại vang phù hợp với đa số mọi người bởi hương vị dễ uống và nồng độ cồn thấp, nên nếu bạn là người mới tìm hiểu về thế giới rượu vang thì có thể bắt đầu ngay với dòng vang ngọt này nhé!
--------------------------------
D.CHEERY WINE - NƠI THỎA MÃN ĐAM MÊ RƯỢU VANG CỦA BẠN
☎️Hotline: 0934 31 23 23
📍L1 24B TTTM Vincom Hạ Long, Quảng Ninh
📍436 Nguyễn Văn Cừ, Hồng Hải, Hạ Long, Quảng Ninh