Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao cùng là rượu vang mà có những chai lại có mức giá rất đắt đỏ không? Có rất nhiều nguyên nhân để giải thích cho việc này, nhưng chủ yếu vẫn đến từ chi phí sản xuất.
Đầu tư vào những vườn nho giá trị
Mỗi chai rượu vang ngon đều xuất phát từ nguồn nguyên liệu chất lượng, đó là quả nho. Với những khu vực cho ra những quả nho chất lượng tốt thì rượu vang được làm ra cũng sẽ ngon hơn. Những giống nho được trồng ở khu vực có thổ nhưỡng địa hình đặc biệt thì giá thành của nho sẽ cao hơn. Tương tự vậy, vị trí trồng nho càng hiếm thì rượu vang sẽ càng đắt.
Các nhà sản xuất rượu vang phải bỏ ra chi phí để thuê hoặc mua vườn nho có điều kiện tốt từ địa chất, khí hậu, độ ẩm, độ cao, loại đất hoàn hảo. Chỉ có những nơi như vậy mới có thể trồng ra được những chùm nho đạt chuẩn và tạo ra những chai vang thơm ngon đậm đà.
Vườn trồng nho làm rượu vang đắt giá nhất trên thế giới có thể là Domaine du Clos des Lambrays ở Morey-Saint-Denis, Burgundy, Pháp. Công ty LVMH (Louis Vuitton Moët Hennessy) đã mua lại vườn nho này với giá khoảng 101 triệu euro. Đây là một trong những giao dịch đắt giá nhất từng được biết đến, đặc biệt là ở Burgundy. Vườn nho Grand Cru Clos des Lambrays có diện tích hơn 10 hecta, chủ yếu là 8.7 hecta của Clos des Lambrays Grand Cru.
Chi phí thùng gỗ sồi ủ rượu vang
Thùng gỗ sồi có giá dao động từ $600–$2400, tuỳ thuộc vào loại “gỗ sồi” và chất lượng. Ở phương Tây, người ta thường chỉ dùng thùng gỗ sồi ngâm ủ rượu từ 3-4 lần để cho ra thành phẩm tốt nhất. Sau khi hàm lượng dinh dưỡng đã phai đi thì những chiếc thùng này sẽ dùng cho những dòng vang tầm trung. Nghĩa là, tính trung bình với mỗi chai rượu vang, nhà sản xuất sẽ bỏ ra mức chi phí là $2 nếu họ sử dụng thùng gỗ sồi để ngâm ủ rượu vang.
Hầu hết những dòng vang cao cấp đều được trưởng thành trong thùng gỗ sồi. Và một cây gỗ sồi cần đạt ít nhất 80 năm tuổi để có thể được làm thành thùng ngâm rượu và mỗi chiếc thùng chỉ có thể ngâm tối đa 4-5 lần là hết mùi. Chính vì vậy, giá thành của thùng gỗ sồi không hề rẻ. Khi sử dụng thùng gỗ sồi ngâm ủ sẽ giúp rượu vang phát triển hương vị thơm ngon quyến rũ và màu sắc bắt mắt. Tùy từng loại rượu mà thời gian ủ khác nhau.
Nhớ rằng, việc sử dụng gỗ sồi còn phụ thuộc vào loại gỗ, độ tuổi, và xuất xứ của nó. Gỗ sồi Pháp và gỗ sồi Mỹ là hai loại phổ biến được sử dụng trong sản xuất rượu vang. Gỗ sồi Pháp thường thêm các hợp chất hương vị tinh tế hơn, trong khi gỗ sồi Mỹ có vị gắt hơn và mang hương vị dừa và vani.
Chi phí bao bì cho rượu vang
Một trong những chi phí nhà sản xuất vang phải chịu đó là chi phí bao bì. Một chai vang với vẻ ngoài bắt mắt và sang trọng sẽ tốn chi phí hơn rất nhiều so với chai vâng thông thường. Dưới đây là một số thông tin thú vị về bao bì dành cho rượu vang:
- Đáy lõm: Phần đáy lõm đặt ở dưới đáy của chai và có nhiều công dụng khác nhau. Nếu chai vang nào có phần này thì chắc chắn là chất lượng.
- Nút vặn: Ra đời muộn hơn so với nút bần nhưng nút vặn hiện nay được sử dụng nhiều bởi những ưu điểm vượt trội.
- Màu của thủy tinh: Thủy tinh trong suốt và thủy tinh xanh không có tác dụng chống ánh nắng mặt trời tốt. Chỉ có thủy tinh màu nâu mới có khả năng chống tia UV hiệu quả.
- Trọng lượng: một vài chai rượu vang có trọng lượng chai chiếm đến 60% trọng lượng tổng. Trọng lượng này khiến nó tốn thêm nhiều chi phí vận chuyển. Chính vì thế mà giá vận chuyển cũng sẽ tăng lên.
Có thể thấy rằng để sản xuất và đưa một chai rượu vang ra thị trường cần tốn rất nhiều nguồn chi phí. Và rõ ràng rằng, những đầu chi phí này cũng lý giải cho việc tại sao cùng là rượu vang nhưng có chai thì đắt, chai thì rẻ. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc rượu vang đắt thì ngon còn rượu vang rẻ thì không vì điều này còn phụ thuộc vào gu thưởng thức của từng người.
Đừng quên truy cập vào D.Cheerywine.com.vn để cập nhật những xu hướng mới nhất về rượu vang nhé!
--------------------------------
D.CHEERY WINE - NƠI THỎA MÃN ĐAM MÊ RƯỢU VANG CỦA BẠN
☎️ Hotline: 0934 31 23 23
☎️ Hotline dự phòng: 0969 772 656
📍436 Nguyễn Văn Cừ, Hồng Hải, Hạ Long, Quảng Ninh