Rượu vang là một dòng đồ uống cao cấp rất được ưa chuộng, tuy nhiên chúng lại rất dễ bị oxy hoá và thay đổi mùi vị sau khi khui nút. Vì vậy, hôm nay hãy cùng D.Cheery Wine tìm hiểu kỹ hơn về cách bảo quản các loại vang sau khi mở nút chai cũng như thời gian bảo quản được bao lâu nhé.
1. Rượu vang đã mở để được trong bao lâu
Rượu vang có thể bảo quản được rất lâu, thậm chí lên đến vài thập kỷ khi chưa bị mở nút. Tuy nhiên, sau khi khui nút thì phần lớn các loại rượu vang chỉ có thể bảo quản trong vài ngày phụ thuộc vào điều kiện bảo quản.
Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng rượu bị chua, có vị lạ là do khi mở nắp, rượu sẽ tiếp xúc trực tiếp với không khí (oxy) và hiện tượng vi khuẩn axit axetic tiêu thụ chất cồn trong rượu và chuyển hóa thành axit axetic và acetaldehyde xảy ra khiến rượu có mùi nồng như giấm.
Vì vậy, cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp là hạn chế để rượu vang tiếp xúc trực tiếp với không khí. Nếu được bảo quản đúng cách, rượu vang có thể được lưu trữ tốt đến cả tuần sau khi đã mở nắp.
Dưới đây là thời gian và môi trường bảo quản các loại rượu vang đã khui:
2. Gợi ý các cách bảo quản rượu vang sau khi khui nút chai
Một cách hiệu quả để làm chậm quá trình oxy hoá đó là cất rượu vang vào tủ lạnh/ tủ chuyên dụng.
Khoảng nhiệt độ phù hợp để bảo quản rượu vang từ 11 - 14 độ C. Đây cũng là dải nhiệt độ chuẩn của tủ lạnh. Bạn cần chú ý đậy kín nút rượu vang ngay sau khi sử dụng và đặt thẳng đứng riêng một góc khác trong tủ tránh bị lẫn mùi.
Khi bạn đã sử dụng hơn phân nửa chai vang, không khí bên trong sẽ chiếm phần nhiều vì vậy để hạn chế diện tích tiếp xúc với rượu cũng như quá trình oxy hoá thì bạn có thể chiết rượu vào những chai thuỷ tinh nhỏ hơn và đậy kín nút chai để tránh có nhiều khoảng không bên trong.
Bảo quản lưu trữ trong điều kiện môi trường phù hợp
Ngoài nhiệt độ thì ánh sáng cũng là một yếu tố mà bạn cần lưu ý khi bảo quản rượu vang. Để rượu được bảo quản tốt nhất thì bạn nên để ở những nơi mát và tối, tránh tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời bởi nhân tố này có thể gây tích tụ nhiệt bên trong chai, đẩy nhanh quá trình oxy hóa.
Việc sử dụng các loại dụng cụ hút chân không cũng là phương pháp hay giúp giảm lượng oxy có trong chai khi đã mở nắp. Tuy nhiên, trải nghiệm của một số ít người cho rằng việc hút chân không cũng sẽ vô tình loại bỏ một phần hương thơm của rượu.
Mời bạn xem thêm: Rượu vang để được bao lâu? Hạn sử dụng của rượu vang?
Tạm kết
D.CHEERY WINE mong rằng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn bảo quản rượu vang sau khi khui nút được lâu hơn và có những giây phút trải nghiệm thư giãn thật tốt đẹp. Hãy theo dõi thêm những bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất về thế giới rượu vang nhé.
--------------------------------
D.CHEERY WINE - NƠI THỎA MÃN ĐAM MÊ RƯỢU VANG CỦA BẠN
☎️ Hotline: 0934 31 23 23
📍L1 24B TTTM Vincom Hạ Long, Quảng Ninh
📍436 Nguyễn Văn Cừ, Hồng Hải, Hạ Long, Quảng Ninh