Rượu vang được làm bằng nho, nhưng không phải loại nho thông thường mà bạn có thể tìm thấy ở cửa hàng tạp hóa. Nho làm rượu vang (tên Latin: Vitis vinifera) có vỏ dày, nhỏ, ngọt và chứa nhiều hạt. Có rất nhiều loại nho làm rượu vang khác nhau – hơn một nghìn loại – nhưng ở đây bạn sẽ tìm thấy một số lựa chọn phổ biến về cả giống nho và dòng rượu vang.
Các loại rượu phổ biến
Có 8 loại rượu vang trong bài viết này đại diện cho 6 trong số 9 phong cách rượu vang.
Việc thử tất cả 8 loại rượu sẽ cho bạn một ví dụ điển hình về nhiều loại hương vị tiềm năng có trong tất cả các loại rượu. Mỗi loại rượu được liệt kê dưới đây cũng bao gồm các loại thay thế có hương vị tương tự. Vì vậy, nếu bạn thích một loại rượu cụ thể, bạn cũng có thể thích các lựa chọn thay thế của nó.
Cabernet Sauvignon
“Kab-er-nay Saw-vin-yawn”
Hương vị: Anh đào đen, nho đen, gia vị nướng và gỗ tuyết tùng (từ gỗ sồi)
Phong cách: Rượu vang đỏ đậm (full-bodied wine)
Mô tả: Cabernet Sauvignon là loại nho đỏ được trồng nhiều ở vùng Bordeaux. Ngày nay, đây là loại rượu phổ biến nhất trên thế giới! Rượu vang có vị đậm đà với tannin và dư vị kéo dài chủ yếu là do nồng độ cồn cao.
Kết hợp thức ăn: thịt cừu, thịt bò, thịt hun khói, pho mát Pháp, Mỹ, pho mát cứng như phô mai cheddar và pho mát cứng như Pecorino.
Syrah
“Sear-ah” (hay còn gọi là Shiraz)
Hương vị: Quả việt quất, mận, thuốc lá, thịt xông khói, hạt tiêu đen,...
Phong cách: Rượu vang đỏ đậm (full-bodied wine)
Mô tả: Syrah (hay còn gọi là Shiraz) là một loại rượu vang đỏ đậm đà được trồng nhiều ở Thung lũng Rhône ở Pháp và Úc. Rượu vang có hương vị trái cây mãnh liệt và tannin nhẹ. Syrah thường được pha trộn với Grenache và Mourvèdre để tạo ra hỗn hợp Rhône màu đỏ.
Kết hợp thức ăn: thịt cừu, thịt bò, thịt hun khói; Các loại phô mai cứng của Địa Trung Hải, Pháp và Mỹ như phô mai cheddar trắng và các loại phô mai cứng như Manchego của Tây Ban Nha.
Zinfandel
“Zin-fan-dell”
Hương vị: Một loạt các loại trái cây lạ, từ mật đào chín, đến mâm xôi, anh đào chua, hay việt quất, dâu đen, nam việt quất; 5 loại gia vị Châu Á, Thuốc lá ngọt (Sweet tobacco).
Phong cách: Rượu vang đỏ đậm đà đến đậm đà
Mô tả: Zinfandel (hay còn gọi là Primitivo) là một loại rượu vang đỏ có nồng độ trung bình có nguồn gốc từ Croatia. Rượu có vị trái cây và vị cay với dư vị kéo dài vừa phải. Zinfandel là một loại nho đỏ có thể được biết đến nhiều hơn với biến thể màu hồng, Zinfandel trắng.
Kết hợp món ăn: thịt gà, thịt lợn, thịt chữa khỏi, thịt cừu, thịt bò, thịt nướng, Ý, Mỹ, Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, đủ hương vị như phô mai cheddar và phô mai cứng như Manchego.
Pinot Noir
“Pee-no Nwar”
Hương vị: Hương trái cây rất đỏ (anh đào, nam việt quất) và hoa đỏ (hoa hồng), thường có mùi thực vật hấp dẫn của củ cải đường, đại hoàng hoặc nấm.
Phong cách: Rượu vang đỏ nhẹ nhàng hơn.
Mô tả: Pinot Noir là loại rượu có màu đỏ nhạt, khô được trồng rộng rãi lần đầu tiên ở Pháp. Các loại rượu vang thường có độ axit cao hơn và kết thúc mềm, mịn, ít tannin.
Kết hợp món ăn: thịt gà, thịt lợn, thịt bê, vịt, thịt chữa khỏi, Pháp, Đức, sốt kem, pho mát mềm, pho mát cứng vừa phải như Gruyère.
Chardonnay
“Shar-dun-nay”
Hương vị: Cam quýt màu vàng (chanh Meyer), trái cây có màu vàng (như lê và táo vàng), trái cây nhiệt đới (chuối, dứa), và thường có một chút hương bơ, vani hoặc caramel nướng từ gỗ sồi
Phong cách: Rượu vang trắng từ trung bình đến đậm đà.
Mô tả: Chardonnay là loại rượu vang trắng đậm đà khô được trồng với số lượng lớn lần đầu tiên ở Pháp. Khi ủ trong thùng gỗ sồi, Chardonnay sẽ có vị cay nồng của rượu bourbon. Rượu vang không nung nhẹ hơn và có hương vị táo và cam quýt. Chardonnay là loại nho trắng của Burgundy.
Kết hợp món ăn: tôm hùm, cua, tôm, thịt gà, thịt lợn, nấm, sốt kem, phô mai mềm như Brie, phô mai cứng vừa như Gruyère.
Sauvignon Blanc
“Saw-vin-yawn Blonk”
Hương vị: Hương vị mạnh mẽ của cam quýt (cỏ bưởi), với một số loại trái cây lạ (dưa mật ong, chanh dây, kiwi) và luôn có hương vị thảo mộc (cỏ, bạc hà, tiêu xanh).
Phong cách: Rượu vang trắng nhẹ đến vừa
Mô tả: Sauvignon Blanc là loại nho khô màu trắng được trồng rộng rãi lần đầu tiên ở Pháp. Rượu vang có vị chua, thường có hương vị thảo dược, trái cây “xanh”.
Kết hợp món ăn: các món từ cá, thịt gà, thịt lợn, thịt bê, phô mai Mexico, các món Việt Nam, món Pháp, phô mai dê phủ thảo mộc, phô mai hạt như Gruyère.
Pinot Gris
“Pee-no Gree” (hay còn gọi là Pinot Grigio)
Hương vị: Vị cam quýt (nước chanh, vỏ cam) và trái cây có mùi thơm (vỏ táo, sốt lê), hương hoa trắng và vỏ phô mai
Phong cách: Rượu vang trắng nhẹ nhàng
Mô tả: Pinot Gris là một loại nho trắng nhẹ, khô được trồng nhiều ở Ý, Pháp và Đức. Rượu vang có trọng lượng nhẹ đến trung bình và dễ uống, thường có vị đắng trong vòm miệng (hạnh nhân đắng, quinine)
Kết hợp món ăn: Salad, các món từ cá, phô mai
Riesling
“Reese-ling”
Hương vị: Cam quýt (chanh kefir, nước chanh) và quả hạch (đào trắng, xuân đào) luôn nổi bật, mặc dù cũng thường có hương hoa và các yếu tố thảo dược ngọt ngào.
Phong cách: Màu trắng thơm hương hoa và trái cây với nhiều vị ngọt khác nhau. Một số nhà sản xuất chọn không lên men tất cả đường nho và do đó làm rượu theo kiểu "khô".
Mô tả: Luôn có hàm lượng axit rất cao, khi làm rượu vang để bàn, Rieslings có thể có vị ngọt hài hòa (chua ngọt) hoặc khô (rất chua). Loại rượu này đang bị phân cực vì một số người cho rằng loại rượu khô quá chua và loại ngọt quá gây khó chịu, nhưng vị ngọt luôn là yếu tố quyết định rượu chứ không phải vốn có của nho.
Kết hợp món ăn: thịt gà, thịt lợn, vịt, gà tây, thịt chữa khỏi, phô mai Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam, Ma-rốc, Đức, phô mai và các món có nước sốt.
--------------------------------
D.CHEERY WINE - NƠI THỎA MÃN ĐAM MÊ RƯỢU VANG CỦA BẠN
☎️ Hotline: 0934 31 23 23
☎️ Hotline dự phòng: 0969 772 656
📍436 Nguyễn Văn Cừ, Hồng Hải, Hạ Long, Quảng Ninh