Khi nói đến rượu vang đỏ, nhiều người thường nghĩ ngay đến những bữa tiệc thịnh soạn với các món ăn từ thịt. Nhưng bạn có biết, rượu vang cũng có thể là người bạn đồng hành tuyệt vời cho những món ăn chay không? Hãy cùng D.Cheery Wine khám phá cách kết hợp rượu vang với món ăn chay để mở ra một thế giới hương vị mới mẻ và thú vị nhé!
Nguyên tắc cơ bản khi phối hợp rượu vang và món ăn chay
Trước hết, hãy nhớ rằng không có quy tắc cứng nhắc nào cho việc này. Mỗi người có khẩu vị riêng và mỗi loại rượu vang lại mang một hương vị đặc trưng. Mục tiêu của việc kết hợp rượu vang cùng các món ăn đó là cân bằng các thành phần hương vị trong một món ăn để kết hợp cùng nhau để làm nổi bật những hương vị chính.
Giải mã hương vị của rượu vang đỏ
Với 3 cấu trúc hương vị chính này, việc tiếp theo chúng ta cần làm là xác định thành phần hương vị cơ bản của rượu vang đỏ:
Acid: Tất cả các dòng rượu vang đều có độ pH trong khoảng ~2.7 - 4.0. Rượu vang đỏ đậm thường có độ pH trong khoảng từ 3.6, vì vậy về cơ bản chúng có vị chua.
Vị đắng: Các sắc tố và tannin trong rượu vang đỏ tạo thêm vị đắng và se cho rượu, đó là lý do một số người thưởng thức sẽ mô tả rượu vang có “vị đắng” và “cảm giác khô”.
Cường độ mạnh: Rượu vang đỏ rất đậm đà (bold). Để bổ sung hương vị cho dòng vang này, bạn cần kết hợp chúng với các món ăn có nồng độ tương tự như vậy (đây là lý do tại sao thịt nướng luôn là lựa chọn kết hợp phù hợp cho đến nay).
Hương vị cơ bản: Vì rượu vang được làm từ nho nên chúng thường có hương vị trái cây. Màu đỏ đậm hơn thường nằm trong dải màu trái cây sẫm màu với hương vị mận, dâu đen, việt quất và nho đen. Có một số trường hợp ngoại lệ với nhiều hương vị trái cây màu đỏ hơn (mâm xôi, anh đào, v.v.), nhưng phần lớn, rượu vang đỏ đậm đà mang lại hương vị trái cây sẫm màu. Những hương vị này sẽ hữu ích sau này khi bạn nghĩ đến việc kết hợp hương vị với các nguyên liệu, gia vị và thảo mộc nổi bật.
Ví dụ:
Không phải tất cả các loại rượu vang đỏ đậm đà đều có hương vị giống nhau. Dưới đây là một số ví dụ về rượu vang đỏ đậm đà cùng với một số mùi thơm và hương vị chính của chúng:
+ Syrah: Dâu đen, quả mận, hạt tiêu đen, ô liu đen, thuốc lá ngọt, socola
+ Cabernet Sauvignon: Nho đen, Anh đào đen, Tiêu xanh, Ớt chuông, Bạc hà
+ Nebbiolo: Quả anh đào, Hoa hồng, Cam thảo, Hồi, Thuốc lá, Bột cacao
Khái niệm kết hợp rượu vang
Bây giờ chúng ta đã hiểu rượu vang đỏ đậm đà theo hương vị cơ bản của chúng. Hãy cùng xác định những thành phần cốt lõi mà một món ăn phải có để tạo nên sự cân bằng.
Bổ sung vị chua trong rượu bằng chất béo và muối
Những món ăn có tính axit (chua) hơn rượu sẽ làm rượu bớt chua hơn (đôi khi còn khiến rượu có vị nhão). Nếu bạn thử kết hợp với một món ăn có tính axit cao hơn rượu, chỉ cần đảm bảo có đủ chất béo trong món ăn để cân bằng vị chua của cả món ăn và rượu (nếu không rượu sẽ tạo ra mùi vị không cân bằng). Một ví dụ về món chua có đủ chất béo cho cả rượu và món ăn là risotto chanh.
Bổ sung vị đắng trong rượu bằng protein, vị umami và chất béo
Tannin và các polyphenol khác trong rượu vang đỏ đóng vai trò như chất tẩy protein và chất béo trên lưỡi của bạn, đó là lý do tại sao bạn cần một lượng vừa phải protein và chất béo trong món ăn của mình để bổ sung cho rượu. Ngoài ra, nếu món ăn của bạn có các thành phần đắng khác (như hạt diêm mạch, cải xoăn, v.v.), bạn có thể thêm một chút đường để trung hòa những vị này để hương vị chính của món ăn là protein, vị umami và chất béo.
Lựa chọn nguyên liệu
Bây giờ chúng ta đã biết rượu vang đỏ đậm cần những gì để cân bằng, giờ đây chỉ tìm ra nguyên liệu chay có đủ protein, vị umami và chất béo để tạo nên sự kết hợp cân bằng.
Protein
Protein cơ bản trong thực phẩm chay chứa nhiều protein chất lượng nhưng thường thiếu hương vị đậm đà như rượu vang đỏ đậm hơn. Vì vậy, bạn có thể tham khảo một số dòng sản phẩm dưới đây để đạt được độ cân bằng mong muốn.
Đậu hũ/Tempeh
Diêm mạch
Các loại đậu: Đậu trắng, Đậu Pinto, Đậu đen, v.v…
Các loại thịt thay thế: Đậu nành, các sản phẩm làm từ đậu nành và các nhãn hiệu thực phẩm chế biến sẵn như thịt Quorn và Gardein.
Thành phần chất béo và vị umami
Khi đã xác định được lượng protein, bạn sẽ cần tăng cường độ của nó bằng cách thêm chất béo, muối và vị umami. Dưới đây là một số nguyên liệu thuần chay phổ biến sẽ có tác dụng:
Nấm, nước dùng nấm hoặc nước dùng
Nấm Shitake khô
Mật đường
Nước tương / Tamari
Các loại bơ và kem từ hạt bao gồm kem hạt điều, bơ đậu phộng và nước cốt dừa
Các loại hạt bao gồm Hạt bí đỏ, Hạt thông, Hạt điều, Đậu phộng, Hạnh nhân trần
Các loại dầu bao gồm dầu dừa, dầu hạt cải, dầu hạt nho tinh luyện
Gia vị cần thiết
Cuối cùng, để bữa ăn thuần chay của bạn có được độ đậm đà tương tự, gia vị là người bạn tốt nhất của bạn. Dưới đây là một số gia vị phù hợp với rượu vang đỏ đậm đà cũng như mang lại hương vị đậm đà mà bạn cần:
Hành tây nướng hoặc bột hành tây
Tiêu đen & Tiêu trắng
Cây thì là
Hạt mù tạt và bột
Hạt cây thì là
Giấm
Ớt bột xông khói
Quế hoặc hạt tiêu
Men bia (thêm vị umami)
Tạm kết
Một trong những lời phàn nàn lớn nhất khi trở thành người ăn chay được mô tả đơn giản là “thiếu thịt” trong chế độ ăn chay. Và nếu bạn nấu ăn theo cách truyền thống thì điều này hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, nếu bạn tìm ra cách tạo ra "vị thịt" trong thực phẩm chay (cả về kết cấu và vị umami), bạn có thể tạo ra một số sự kết hợp hấp dẫn với rượu vang đỏ đấy!
--------------------------------
D.CHEERY WINE - NƠI THỎA MÃN ĐAM MÊ RƯỢU VANG CỦA BẠN
☎️ Hotline: 0934 31 23 23
☎️ Hotline dự phòng: 0969 772 656
📍436 Nguyễn Văn Cừ, Hồng Hải, Hạ Long, Quảng Ninh